Hà Nội lắp hàng trăm camera phạt nguội vi phạm giao thông

Hà Nội đang chạy thử nghiệm 40 camera trong việc phát hiện xe vi phạm để áp dụng xử phạt nguội. Hết tháng 12, dự kiến 450 camera sẽ được lắp tại 4 quận nội thành.

 

may-ghi-hinh-5061-1408328985.jpg

Hệ thống camera quan sát trên đường Phạm Hùng được sử dụng với mục đích phát hiện những điểm nóng ùn tắc và sự cố giao thông. Ảnh: Bá Đô.

Theo thiếu tá Phạm Quang Minh (Đội phó Đội điều khiển đèn tín hiệu giao thông - Phòng CSGT Hà Nội), hiện hơn 40 camera được lắp ở các điểm giao thông trong nội thành đều là thiết bị hiện đại, độ phân giải cao, rõ nét, có thể quan sát ban đêm cũng như thời tiết xấu.

Ông Minh cho rằng hệ thống camera này là công cụ hỗ trợ đắc lực cho mục tiêu chống ùn tắc, giảm tai nạn giao thông tại Hà Nội. Hình ảnh do camera ghi lại được truyền về trung tâm 24/24h.

Căn cứ hình ảnh trên camera, đội điều khiển tín hiệu đèn có thể nhận biết những xe vi phạm và báo cho người làm nhiệm vụ ở điểm gần nhất để xử lý. Chẳng hạn, người lái ôtô, xe máy vượt đèn đỏ, đi sai làn đường, không đội mũ bảo hiểm... camera sẽ chụp ảnh biển số và lưu trữ. CSGT sẽ lấy đó làm căn cứ xử phạt nguội với người điều khiển phương tiện.

Dự kiến tới cuối năm, 4 quận nội thành sẽ có khoảng 450 camera được lắp đặt. Và Hà Nội sẽ chính thức áp dụng biện pháp phạt nguội xe vi phạm qua hệ thống này.

Trước đó, trong buổi làm việc của Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vào tháng 8, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, Giám đốc Công an TP Hà Nội, đề xuất cho phép Hà Nội lắp đặt camera xử phạt nguội những xe vi phạm, để nâng cao ý thức của người tham gia giao thông. Đề xuất này đã được Phó thủ tướng chấp thuận và Chủ tịch UBND TP Hà Nội đồng ý.

Hiện Phòng Cảnh sát giao thông Hà Nội vẫn áp dụng biện pháp phạt nguội nhưng quy mô nhỏ, thông qua hệ thống camera giám sát trên tuyến Pháp Vân - Cầu Giẽ - Ninh Bình; tuyến Hà Nội - Hải Phòng và Hà Nội - Lạng Sơn.

Trong năm 2013, qua hệ thống camera giám sát, Hà Nội đã xử lý 460 trường hợp vi phạm, tước giấy phép lái xe 102 trường hợp trong đó đa phần là xe khách và xe tải.

Trao đổi với VnExpress, đại úy Vũ Văn Hoài, Phòng CSGT - Công an Hà Nội cho biết mới đây qua hệ thống camera quan sát đơn vị đã xử phạt 2,5 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 60 ngày với tài xế Trần Văn Nghiệp (40 tuổi, ở Hoàng Mai, Hà Nội) do vượt phải ở đường trên cao vành đai 3, gây nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông. Đây là trường hợp tài xế ôtô đầu tiên bị xử phạt nguội qua camera trên tuyến này.

Bá Đô - VnExpress.net